Page Rank là gì? 7 sự thật thú vị, hữu ích về pagerank bạn cần biết

Trong SEO có rất nhiều khái niệm và Page Rank là một trong số đó. Vậy Page Rank là gì? Vai trò của Page Rank là gì trong SEO? Hôm nay, Webvietdesign.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó. Ngoài ra, tôi sẽ bật mí cho bạn 7 sự thật thú vị mà bạn nên biết về Page Rank trong SEO. 

Nếu không hiểu một cách kỹ lưỡng về Page Rank thì rất có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn trong quá trình SEO. Và đặc biệt, những điều tôi muốn chia sẻ với bạn dưới đây, được đưa ra sau khi có những báo cáo chính thức từ phía Google. Và chắc chắn, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư SEO. 

Page Rank là gì? 

pagerank-la-gi-3

Đây là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư SEO thắc mắc và thậm chí còn có nhiều người nhầm lẫn. PageRank (PR) là một thuật toán được sử dụng bởi Google Search trước đây,  nhằm  mục đích xếp hạng các trang web trong bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm (SERP) của Google.  Page Rank được đặt tên bởi Larry Page, một trong những người sáng lập của tập đoàn Google.

Đây là một yếu tố quan trọng để Google đánh giá mức độ quan trọng của Website. Rất nhiều người đã hiểu sai về bản chất Page Rank là gì trong quá trình đầu tư một dự án SEO. 

Bản chất của Page Rank 

Về cơ bản, PageRank (PR) là một thuật toán phân tích các liên kết để đánh giá tầm quan trọng, độ nổi tiếng và độ uy tín (Domain authority) của một trang web, thông qua việc tính toán số lượng và chất lượng các liên kết đến trang đó. Nếu nói ngắn gọn hơn, Page Rank giống như những phiếu bầu của Google đối với trang web của bạn. 

Website chỉ có thể có một PageRank cao khi nó có một lượng lớn các liên kết có chất lượng

Các phiếu bầu khác nhau sẽ có một sức mạnh và vai trò quan trọng khác nhau đối với website. Từ đó, Google xác định PageRank (PR) là một hệ thống có chức năng kiểm đếm các phiếu bầu của một trang web và xác định những trang nào có vai trò quan trọng nhất đối dựa trên chất lượng của chúng. PageRank (PR) được thể hiện với 11 giá trị từ 0 đến 10, trong đó PageRank càng cao thì độ phổ biến cũng như uy tín của trang web càng lớn.

Có thể bạn quan tâm: 4 cách sử dụng hình ảnh tốt cho SEO nên biết

7 Sự thật thú vị không phải ai cũng biết về Page Rank 

Có thể bạn đã biết hoặc hiểu được bản chất Page Rank là gì. Nhưng có lẽ 7 sự thật thú vị dưới đây về PR trong SEO mà chưa chắc bạn đã biết. 

Chuyển từ một liên kết có bao nhiêu Page Rank? 

Trên thực tế chưa có một con số nào thống kê về số liệu này. Đơn giản bạn cần hiểu đó là: Giá trị Outlink được chia theo tổng số Outlink. Outlink là số lượng liên kết đi ra bên ngoài site và chúng dùng để tính toán có bao nhiêu page rank chuyển đến từ 1 liên kết. Nhiều liên kết trên một trang thì mỗi liên kết sẽ có giá trị thấp hơn. 

Liệu có thể sử dụng No-follow để kiểm soát Page Rank?

Điều này có nghĩa là bạn dùng các link Nofollow để kiểm soát những nơi mà Pagerank đã ra đi. Câu trả lời sẽ là không. Kỹ thuật SEO mũ trắng sẽ bảo vệ PageRank và gửi nó đến các trang mà họ muốn có nhiều PageRank. Cách thức đương nhiên là sự dụng tối đa các tác dụng của Link Nofollow. Chiến thuật này có tên là PageRank Sculpting.

Link sẽ không vượt qua được số lượng Page Rank 

google-pagerank-la-gi

Liên kết ngoài đang mất giá vì nhiều lý do. Chúng không thể vượt ra ngoài số lượng liên kết được tín nhiệm. Nếu có 10 liên kết trên một trang, các liên kết này cũng không vượt 1/10 liên kết được tín nhiệm.

Nếu site vượt ra ngoài Page Rank, nó có bị mất page rank? 

Câu trả lời là không vì pagerank chỉ là một trong số rất nhiều các yếu tố để xếp hạng SEO cho một trang web. Khi bạn xem các liên kết trên trang, bạn không phải lo lắng việc một liên kết ngoài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng xếp hạng của một trang khác. Ngoài ra, các liên kết ngoài chắc chắn vẫn giúp ích trong việc xếp hạng website của Google. 

Chuyện gì xảy ra nếu tất cả liên kết trỏ về trang chủ? 

Sẽ không có chuyện gì xảy ra, lý do đơn giản vì rất có thể trang chủ là trang quan trọng nhất và tiện ích nhất cho người dùng. Chính vi thế việc các link trỏ về đây là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc không để cho khách hàng cảm thấy khó chịu khi tất cả các link liên kết đều trỏ về một trang duy nhất.  Đa dạng hóa các liên kết đó và bắt đầu link đến trang khác, bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập bắt đầu thay đổi.

pagerank-la-gi

Link được tín nhiệm chuyển từ trang này sang trang khác

Nhiều người có xu hướng nghĩ link được tín nhiệm chuyển từ site sang site. Kết quả của nội dung này là có một link tín nhiệm từ site chính chủ thường không tương quan với sự gia tăng trong xếp hạng. Trên thực tế chúng chẳng có tác dụng quá nhiều trong việc xếp hạng page. 

Liên kết ngoài sẽ có tác dụng xếp hạng cho trang đang liên kết ngoài 

Lý do một liên kết ngoài có giá trị trong trường hợp này là do sự liên quan của site mà liên kết trang có nói điều gì đó về trang đó hoặc vị trí của trang. Điều này cũng có tác dụng ngược, một liên kết đi ra có thể có giá trị xếp hạng tiêu cực nếu đó là các liên kết xấu.

Tóm lại

Page Rank là gì? Nó là một yếu tố quan trọng để đánh giá website. Website chỉ có thể có một PageRank cao khi nó có một lượng lớn các liên kết có chất lượng. Nếu có thể, hãy tối ưu page rank để có được hieuj quả SEO tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Khi làm SEO, tại sao cần lựa chọn từ khóa dài- từ khóa ngách. 

Rate this post