4 Cách sử dụng hình ảnh tốt cho SEO không phải ai cũng biết

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn chính là hình ảnh được trình bày trong bài viết. Tối ưu hình ảnh trong SEO là một trong những thao tác tối ưu SEO onpage quan trọng. Dưới đây là 4 cách sử dụng hình ảnh tốt cho SEO mà webvietdesign.com muốn chia sẻ đến bạn. 

su-dung-hinh-anh-tot-cho-seo-2

Chính những hình ảnh đẹp sẽ thu hút khách hàng dừng chân lại trên website của bạn lâu hơn (time-on-site). Nhưng hình ảnh chuẩn SEO tốt lại là cách giúp bạn giữ top xếp hạng tốt hơn. Vậy làm cách nào để tối ưu được cả 2 yếu tố này? 

Sử dụng hình ảnh tốt cho SEO bằng cách nào? 

Một bài viết có thể không có hình ảnh được không? Câu trả lời đương nhiên là được. Nhưng nó sẽ không tốt cho SEO. Bạn nên cân nhắc 4 yếu tố này trước khi sử dụng. 

Cân nhắc nguồn lựa chọn ảnh

Hiện nay nguồn tìm kiếm hình rất nhiều và Google image là một nguồn tài nguyên ảnh vô hạn. Nhưng bạn cần phải biết được tiêu chí đánh giá hình ảnh của Google để sử dụng hình ảnh tốt cho SEO nhất. Vậy thì Google dựa vào những yếu tố nào để xếp hạng hình ảnh khi tìm kiếm?

  • Đầu tiên là giá trị nội dung.
  • Thứ hai là mức độ phổ biến của ảnh.
  • Và cuối cùng là lượng truy cập ảnh.

Chính vì lý do này, bạn nên sử dụng hình ảnh có tính mới, độc đáo. Đặc biệt khuyên bạn nên tự thiết kế sử dụng hình ảnh mới hoàn toàn và của riêng mình, khả năng lên top sẽ rất cao. Một số nguồn khác có thể sử dụng như: Flickr, MorgueFile, Wikimedia: Miễn phí Tài nguyên Ảnh,…

Tối ưu hình ảnh theo website của bạn

su-dung-hinh-anh-tot-cho-seo-3

  • Kích thước của tệp tin ảnh: Thay đổi kích thước hình ảnh của bạn phù hợp với kích thước website trước khi tải lên bài viết. Nếu kích thước quá lớn sẽ làm tốc độ load trang của bạn giảm xuống đáng kể. Đây không phải là cách sử dụng hình ảnh tốt cho SEO. 
  • Thẻ Title và Alt: Đây là những thẻ thuộc tính HTML của tag ảnh. Khi người đọc chỉ chuột vào ảnh sẽ hiện lên thẻ này. Nội dung điền vào 2 thẻ nên ngắn gọn và có chứa keyword dùng để SEO.
  • Thẻ Caption: Thẻ này không quan trọng bằng 2 thẻ trên nhưng sẽ làm cho hình ảnh thân thiện với người dùng hơn và Google đánh giá cao điều này.

Tối ưu hóa các thuộc tính ảnh

Kích thước không nên quá lớn (trên 900px) cũng không nên quá nhỏ (dưới 150px) mà trong khoảng từ 400 – 700 px là được. Khi chỉnh lại kích cỡ cũng nên chú ý tới giao diện của website để có thể hiển thị hết được hình ảnh. Cần chú ý đến cả dung lượng ảnh khi đăng tải để người dùng có được một trải nghiệm tốt nhất. Bạn nên dùng một số phần mềm để chỉnh sửa ảnh trước khi đăng lên website.

su-dung-hinh-anh-tot-cho-seo-4
Ảnh sử dụng cần được tối ưu hóa các thuộc tính và có nội dung liên quan trực tiếp sẽ đảm bảo khả năng lên top cao hơn

Tối ưu sự liên quan của ảnh với nội dung

Tối ưu nội dung ảnh liên quan đến bài viết là một cách tối ưu SEO hiệu quả. Cần chọn những hình ảnh có nội dung liên quan trực tiếp đến nội dung của bài viết bạn muốn SEO.  Điều này sẽ thu hút khách hàng và khuyến khích họ đọc bài viết của bạn. Ngoài ra, việc nội dung ảnh phù hợp với nội dung bài viết là rất quan trọng, Google có những công cụ và thuật toán để kiểm tra điều này của bạn, nếu làm không tốt thì sẽ rất khó để SEO lên top.

Có thể bạn quan tâm: SEO onpage là gì? SEO onpage từ A đến Z cho SEOer 

Rate this post