Hướng dẫn các bước nghiên cứu từ khóa trong SEO chi tiết nhất

Khi bạn làm SEO, điều đầu tiên để có một chiến lược SEO hiệu quả đó chính là bộ từ khóa. Nghiên cứu từ khóa trong SEO là một bước khá khó, nhất là cho những new SEOer. Nhưng không thể không phủ nhận được hiệu quả bất ngờ của nó. Dưới đây là các bước nghiên cứu từ khóa trong SEO hiệu quả và chi tiết nhất.

Một số chú ý cần biết về từ khóa SEO 

nghien-cuu-tu-khoa-trong-seo-1

Khi tìm kiếm thông tin, người dùng sẽ truy vấn theo các cụm từ được gọi là từ khóa. SE của Google sẽ căn cứ vào các nội dung và trả về cho khách hàng kết quả đúng theo từ khóa đó. Chính vì vậy, làm SEO mà không trú trọng từ khóa thì là một thiếu sót rất lớn.

Một số loại từ khóa cơ bản:

  • Từ khóa thông tin: Từ khóa chứa những thông tin cần thiết cho một truy vấn, ví dụ “thông số điện thoại Iphone X” thì kết quả tìm kiếm sẽ trả về các thông tin liên quan đến thông số của loại điện thoại này.
  • Từ khóa thương hiệu: Từ khóa chứa đựng thương hiệu của doanh nghiệp. Ví dụ “dịch vụ thiết kế website tại Webvietdesign.com” .
  • Từ khóa mang tính chuyển đổi.

Ngoài ra bạn nên trú trọng vào các từ khóa dài kết hợp với các từ khóa ngắn. Các loại từ khóa ngắn thì thường có nhiều bên SEO, độ cạnh tranh sẽ rất lớn. Nhưng không phải chỉ sử dụng từ khóa dài thôi nhé, cần phối hợp hợp lý để được hiệu quả cao nhất.

Các bước nghiên cứu từ khóa trong SEO 

Dưới đây là 5 bước nghiên cứu từ khóa trong SEO cơ bản và hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng kể cả những bạn mới làm SEO cũng có thể áp dụng.

Bước 1: Tìm hiểu thông tin liên quan 

 

Việc tìm hiểu thong tin liên quan đến dự án mà bạn đang muốn SEO thực sự rất cần thiết, nhất là với các Agency làm về dịch vụ SEO. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn có thể lọc ra được những nội dung liên quan thực sự cần thiết và hữu ích. Từ đó bạn có thể nghiên cứu ra nhưng Keyword hiệu quả, HOT và có volume tìm kiếm lớn với độ cạnh tranh thích hợp.

SEOer có thể căn cứ vào các thông tin như:

  • Nội dung của dự án: Từ khóa của bạn dĩ nhiên là phải hướng tới nôi dung của website , nó sẽ bao trọn toàn bộ dịch vụ bạn hướng tới và thường đó là những từ khóa chính. 
  • Thời gian: Có từ khóa chỉ HOT trong một khoảng thời gian nhất định, hãy chú ý để bắt trend nhanh và hợp lý nhất.
  • Đặc điểm khách hàng

Bước 2: Tìm kiếm các từ khóa liên quan

nghien-cuu-tu-khoa-trong-seo

Có rất nhiều cách hoặc công cụ để bạn tìm ra được hệ thống các từ khóa liên quan đến nội dung cần SEO. Dưới đây là một số cách hữu hiệu: 

Sử dụng Google Suggest: Đây là tính năng được google đưa ra để tự động hoàn thành từ khóa khi bạn tìm kiếm. Nó lấy cơ sở dựa trên sự phổ biến của từ khóa. Hãy vào Google và gõ từ khóa ngắn của bạn vào, google sẽ show ra cho bạn những từ khóa liên quan đó được gọi là Google Sugget.

Sử dụng Keyword Tool: Công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá được lượt tìm kiếm của từ khóa, độ canh tranh của từ, và số lần tìm kiếm trung bình trên tháng, ngoài ra Google Keyword Tools còn giúp bạn có được những từ khóa liên quan tới từ khóa chính mà người dùng hay tìm kiếm.

Sử dụng Google Trend: Đây là công cụ giúp SEOer đánh giá được xu hướng phát triển của từ khóa trong tương lai. Nó giúp ích rất lớn trong quá trình nghiên cứu từ khóa trong SEO của bạn.

Ngoài ra bạn cũng có các công cụ như: Keyword Tool.io, google Adwords,… để tìm các từ khóa liên quan hiệu quả

Đọc thêm: Hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs để phân tích backlinks hiệu quả nhất

Bước 3: Xác định từ khóa chính 

Hãy tưởng tượng rằng trong bộ từ khóa đó có cả trăm từ khóa. Bạn chắc chắn sẽ không thể SEO 1 lúc hết tất cả các từ khóa này mà cần xác định: đâu là từ khóa chính, đâu là từ khóa phụ. 

Từ khóa chính: Là từ khóa ngắn nhất mô tả hay là chủ đề cho chính website của bạn. Nó được tìm kiếm nhiều, dễ xác định và khả năng được khách hàng click cao hơn.

Từ khóa phụ: Là các từ có nội dung liên quan đến từ khóa chính nhưng mật độ tìm kiếm sẽ ít hơn. Chú ý từ khóa phụ sẽ dễ dàng được SEO hơn và có thể có lượng truy cập không cao.

Bước 4: Xác định mức độ tương đối của từ khóa

nghien-cuu-tu-khoa-trong-seo-1

Mỗi từ khóa sẽ có một mức độ khó tương đối nhất định. Khi SEO, bạn cần xác định xem mức độ khó của chúng là như thế nào. Nếu từ khóa càng khó, kế hoạch SEO cho từ khóa đó càng phải chi tiết và được tối ưu hơn về mặt nội dung. Và việc xác định độ khó của từ khóa cũng là việc bạn tính toán và hạch toán chi phí của toàn bộ dự án.

Có một số cách để xác định độ khó tương đối của từ khóa như sau: 

  • Dựa vào Volume tìm kiếm: Sử dụng Keyword Tool để tra lưu lượng truy cập hàng tháng của từ khóa. Nếu 100 -> 1000: Độ khó bình thường, 1000 -> 10.000: Độ khó tương đối, 10.000 -> 100.000: Mức độ khó khá cao.
  • Dựa vào các chỉ số: Check PageRank, Backlink, Internal Link (Liên kết nội), Kiểm tra Google Search từ khoá trong website ra sao: site:domain.com “từ khoá.

Bước 5: Lọc từ khóa 

Bước cuối cùng khi nghiên cứu từ khóa trong SEO đó là lọc và hoàn thiện bộ từ khóa. Hãy lưu chúng lại thành một file Exel với các từ khóa chính, từ khóa phụ và các từ khóa liên quan sau đó triển khai nội dung cho từng từ khóa.

Một bộ từ khóa hiệu quả sẽ quyết định đến 70% khả năng thành công khi SEO của bạn. Nếu bộ từ khóa không chất lượng, chúng sẽ kéo theo các hoạt động khác bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, dù khá mất thời gian nhưng bạn cũng nên đầu từ nghiên cứu từ khóa trong SEO, chúc bạn thành công!

Đọc thêm: Hướng dẫn cách SEO Google Map  

Rate this post