Cách sử dụng Ahrefs để phân tích backlinks chính xác nhất

Hiện nay có rất nhiều công cụ có thể giúp SEOer theo dõi xem có bao nhiêu Backlinks trỏ về website như: SEO SpyGlass, Link Diagnosis, Ahrefs , Webmaster Tool… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Ahrefs để phân tích Backlinks hiệu quả nhất. Công cụ này hiện tại được nhiều người sử dụng nhất và hiệu quả đem lại rất khả quan.

huong-dan-cach-su-dung-ahrefs

Ahrefs là gì? 

Nếu học SEO hay thực hiện các chiến dịch SEO thì chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với công cụ Ahrefs. Ahrefs hiện nay là đang là một công cụ phân tích website lớn nhất và được nhiều người sử dụng nhất. Công cụ này được một nhóm thành viên tại Ukraine sáng lập với mục đích để phân tích Backlinks của các Website trên toàn thế giới.

Ahrefs hộ trợ rât đắc lực cho SEO. Hiện nay, cách sử dụng Ahrefs được phổ biến hơn không chỉ để sử dụng phân tích Backlinks mà còn có rất nhiều các chức năng ưu việt khác. Nếu chưa có tài khoản Ahrefs, bạn có thể đăng ký tại đây.

Các khả năng cung cấp của Ahrefs

thong-tin-ve-ahrefs
Ahrefs có nguồn dữ liệu khổng lồ từ hàng tỷ website trên thế giới

Thông thường trong seo, Ahrefs là một công cụ dùng để phân tích website đối thủ, nghiên cứu từ khóa, marketing, cơ hội tăng traffic website, xây dựng liên kết (Backlinks),… Ahrefs hiện tại là một kho chứa dữ liệu khổng lồ bao gồm:

  • Thông tin từ 6 tỷ trang web trên thế giới và được cập nhật từng phút.
  • 12 tỷ tỷ Links
  • Cập nhật hơn 200 triệu domain
  • 3 tỷ tỷ URLs

Đây quả là một con số ấn tượng mà không phải công cụ nào cũng có được.

Sử dụng Ahrefs có mất phí không? 

Nhiều người thắc mắc về cách sử dụng Ahrefs và công cụ này có phải trả phí hay không? Ahrefs có 2 chế độ tài khoản sử dụng là: mất phí trả phí. Để sử dụng bạn cần đăng ký một tài khoản online trên phần mềm này. Với phiên bản miễn phí bạn chỉ được truy vấn 10 lần, và không được xem chi tiết tất cả các back link trỏ về website.

Còn dưới đây là bảng giá nếu bạn sử dụng Ahrefs bản trả phí, chi phí trong vòng 1 năm. Nếu wesite của bạn SEO nhiều hơn so với website khác thì bạn nên sử dụng bản trả phí này.

ban-tra-phi-ahrefs
Chi phí sử dụng trong 1 năm của công cụ Ahrefs

Hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs để phân tích Backlinks hiệu quả

Cách sử dụng Ahrefs để phân tích các backlinks trỏ về website khá đơn giản. Đầu tiên, bạn click vào Site Explorer, sau đó gõ Domain hoặc URL của website mà bạn muốn phân tích.

Các thông số mà bạn nên quan tâm khi phân tích backlinks bằng Ahrefs đó là:

  • Referring pages: Tất cả những trang chuyển hướng đến site/page
  • Total Backlinks: Tổng số backlink trỏ về trang của bạn. Bao gồ tất cả các nguồn .com, ivn, .gov, .edu,…
  • Referring IPs: Số IP trỏ về site/page
  • Referring subnets: Số subnet trỏ về site/page
  • Referring domains: Số domain trỏ về site/page
cach-su-dung-ahref-hieu-qua
Các chỉ số nghiên cứu Backlinks khi sử dụng Ahrefs

Ngoài ra còn có: Biểu đồ tăng trưởng của domain và số trang có đặt backlink đến website, Thay đổi khung thời gian theo dõi sự tăng trưởngBiểu đồ mô tả sự thay đổi của backlink (thêm mới hoặc bị mất). Bạn sẽ có những báo cáo khá tổng quan về lượng backlink của website trong vòng khoảng thời gian nào đó.

Xem số Backlinks mới hoặc bị mất

Để có thể xem biểu đồ, bạn bấm Links > NewLost. Màu xanh là số lượng backlink mới mỗi ngày, màu đỏ là số lượng mất. Bạn có thể thấy, website này có lượng backlinks bị mất mỗi ngày là khá lớn. Ahrefs cập nhật mỗi 30 phút một lần nên các số liệu sẽ thay đổi mới nhất và nhanh chóng.

Backlinks mới: Đây chỉ tính các Backlinks được Ahrefs phát hiện chứ không phải là Google index. Chúng có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn một chút. Referring page: Là cái page có chứa backlinks được phát hiện. Bạn có thể  truy cập vào link này để xem bài viết của họ.

Backlinks bị mất: Hầu hết các website đều bị mát link, nguyên nhân có thể là do bài viết bị xóa, website bị vô hiệu hóa hoặc Link bị hỏng. Những backlinks bị mất thường là những link kém chất lượng, backlinks quảng cáo hoặc backlink trao đổi giữa các website.

Xem tất cả các domain trỏ về

Cũng giống như Backlinks, domain trỏ về website cũng có cái mới và cái mất đi. Cách sử dụng Ahrefs để phân tích domain về web đó là: bạn xem website nào trỏ về website của bạn. Quan tâm đến các thông số như: DR là bao nhiêu, Ahrefs Rank là bao nhiêu và nó có bao nhiêu backlinks về website. Thông thường nên chọn những website có DR càng lớn để chọn đặt Backlinks.

Phân tích Anchortext trong Ahrefs

phan-tich-anchortext-voi-ahrefs

Ở phần này bạn sẽ biết được Anchor Text là gì và số lượng Domain trỏ về từ đó, số lượng Dofollow,…. Phần này sẽ giúp SEOer nghiên cứu để có một chiến lược SEO phù hợp vì bạn phải có những domain chất hơn của đối thủ thì mới được xếp thứ hạng cao hơn.

Đọc thêm: Anchor Text là gì? Cách sử dụng Link Anchor Text hiệu quả

Kiểm tra các IP trỏ về Website

Bạn có thể phân tích thêm cái này để rõ hơn các IP web ở đâu trỏ về website của bạn để xem các website đó ở đâu cũng hay mà thường các SEOer rất ít quan tâm đến cái này.

Các bài viết được xem nhiều và dẫn link về website

cac-bai-viet-tot-dan-link-ve-website
Tối ưu các bài viết tốt vì đây sẽ là một nguồn backlink an toàn và chất lượng

Những bài viết này có chất lượng tốt, hấp dẫn và có ích cho người đọc được họ chia sẻ và dẫn link về website. Đây là những Backlink rất an toàn và vô cùng chất lượng. Và chắc chắn rằng, những backlink này được người xem click rất nhiều. Chính vì vậy phát triển content để thu về các backlink chất là cách được nhiều SEOer áp dụng.

Tổng kết 

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs để phân tích Backlinks và xây dựng cho website của bạn một hệ thống backlinks chất lượng. Đây là công cụ hỗ trợ SEO mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng và sử dụng hình thức trả phí để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí có thể sử dụng hình thức “mua chung” để giảm chi phí. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Xu hướng SEO 2019: Liệu Backlink có còn hiệu quả?

Rate this post