SEO onpage là gì? SEO onpage từ A-Z cho SEOer

Một trong những điều quan trọng khi học SEO đó là cần phân biệt được 2 khái niệm SEO onpage và SEO offpage. Vậy SEO onpage là gì? Tại sao nó lại quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng từ khóa hoặc thứ hạng của Website? Nếu chưa có một cái nhìn tổng quát nhất về SEO onpage, hãy đọc bài viết dưới đây của Webvietdesign.com để hiểu rõ hơn về nó.

SEO Onpage là gì? 

Bạn hãy hiểu đại khái thì đây là một quá trình tối ưu website và đưa website của bạn trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm của Google. Nói cách khác, nếu SEO offpage là các kỹ thuật bạn sử dụng bên ngoài Website thì SEO onpage chính là các kỹ thuật bạn dùng trên Website như: Media, URL, Các thẻ Heading,… để website thân thiện nhất với SE.

SEO onpage là tác động lên các yếu tố nào? 

Seo Onpager là làm những công việc gì?

  • Tối ưu tiêu đề và các thẻ meta: Trong tiêu đề cần chứa từ khóa chính và các thẻ meta cũng vậy.
  • Tạo một cấu trúc URL thích hợp nhất (có độ dài vừa phải và chứa từ khóa bạn muốn SEO)
  • Nội dung chất lượng: Điều này có nghĩa là bạn cần phải có một nội dung mới và hữu ích với người dùng. Hiện nay trải nghiệm người dùng được nâng cao thì điều này cần được ưu tiên và rất quang trọng.
  • Hệ thống link nội bộ (Các Internal Links): Điều này rất cần thiết để các nội dung trờ lên logic và tăng thời gian thực trên Website của bạn.
  • Tối ưu hóa các thẻ H2, H3,… và các hình ảnh (kích thước ảnh, Tên ảnh, ALT của ảnh)
  • Tốc độ tải trang: khắc phục và loại bỏ các yếu tố gây tải trang chậm.
  • Hệ thống liên kết ngoài (External Links): Hãy đảm bảo các liên kết bạn dẫn không bị hỏng, không tìm thấy hoặc dẫn đến các trang xấu tạo cảm giác khó chịu cho người dùng.

Tại sao SEO onpage lại quan trọng đến vậy? 

Khi bạn đã biết đến SEO onpage là gì thì cũng nên biết những nguyên nhân khiến việc tối ưu SEO onpage phải được đặt lên hàng đầu. Dưới đây là những lý do chủ yếu:

SEO onpage nói ngôn ngữ của công cụ tìm kiếm (SE) 

toi-uu-seo-onpage
SEO onpage nói ngôn ngữ của máy tìm kiếm và việc của bạn là phải tối ưu để chúng thân thiện với SE nhất

Khi bạn thực hiện SEO, điều quan trọng nhất vẫn là rank (thứ hạng) khi tìm kiếm. Có đến hơn 90% khách hang chỉ đọc thông tin trên trang 1 và 2 của Google. Và công cụ tìm kiếm là thứ trực tiếp đọc các nội dung và xếp hạng thứ hạng tìm kiếm cho Website của bạn. Nghe có vẻ khó hiểu nhưng khi bạn có những nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm thì thứ hạng của bạn sẽ tốt hơn. Google càng hiểu nhiều thứ trên page của bạn thì xác suất tìm kiếm ra kết quả bạn muốn càng cao.

Bạn hãy tưởng tượng, các con boot của google sẽ đi qua các Website và thu thập thông tin dưới dạng văn bản. Nó không hiểu được nội dung nhưng lại đánh giá qua các yếu tố:  từ khóa, tiêu đề, hình ảnh, thẻ meta,… Và đây chính là công việc của SEO onpage.

Nếu làm tốt, có thể bạn chỉ cần đến SEO onpage

seo-onpage-va-tam-quan-trong
Nếu làm tốt, trong một số trường hợp bạn chỉ cần đến SEO onpage là đủ

Nếu bạn đã hiểu SEO onpage là gì và SEO offpage là gì thì bạn sẽ hiểu được tại sao đôi khi chỉ cần đến SEO onpage. Khi doanh nghiệp của bạn không lớn, chỉ hướng đến một số đối tượng khách hàng trong một khoảng địa lý nào đó thì tối ưu SEO onpage là tất cả những gì bạn cần. Nhưng hãy chú ý, tối ưu SEO onpage không phải để cho bản thân bạn đọc mà cần để cho con Boot của Google cảm thấy thân thiện nhất.

SEO onpage sẽ tiếp xúc trực tiếp khách hàng

Một trong những xu hướng làm SEO 2019 quan trọng nhất đó là các nội dung của bạn phải mang tính hữu ích cho người dùng website. Nếu như SEO offpage làm công việc là tìm kiếm traffic về cho website thì SEO onpage lại tiếp xúc trực tiếp với người đọc và tăng lên khả năng hiển thị web. Chính vì vậy mà SEO onpage rất quan trọng.

SEO Onpage luôn đi trước SEO offpage

Đây là lý do bạn nên biết tối ưu SEO onpage là gì và tại sao nó lại quan trọng đến như thế. Để có thể thực hiện được các kỹ thuật SEO offpage thì bạn phải có một Website với những nội dung chất lượng đã được tối ưu SEO onpage. Chính vì vậy, nếu bạn làm công đoạn SEO onpage không thực sự tốt thì quà trình SEO offpage của bạn sẽ không hiệu quả và không thu hút được nhiều traffic về website.

seo-offpage-va-seo-onpage-la-gi
Trên thực tế, muốn SEO offpage có hiệu quả bạn phải làm tốt SEO onpage trước tiên

Chính vì thế, nếu muốn SEO tổng thể tốt thì công đoạn SEO onpage phải có hiệu quả. Nếu không được thực hiện đồng bộ thì website của doanh nghiệp khó mà được vị trí cao trên bảng xếp hạng của Google.

Hiện nay có rất nhiều Website không làm tốt SEO onpage khiến thứ hạng không cao. Nếu vẫn còn băn khoăn về việc làm cách nào để có thể tối ưu hóa SEO onpage thì bạn có thể tham khảo tại đây. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những định hướng SEO hợp lý nhất.

5/5 - (1 vote)