Website vệ tinh trong SEO là gì?

Site vệ tinh hiện nay được rất nhiều SEO-er sử dụng không chỉ để tạo ra một hệ thống backlink chất lượng. Các website vệ tinh trong SEO cũng hộ trợ cho website chính rất tốt, nó giúp thương hiệu được quảng bá rộng rãi hơn. Vậy Website vệ tinh trong SEO là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong SEO hay vận hàng website? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để rõ hơn.

Đọc thêm: Cách tạo hệ thống Backlinks chất lượng từ site vệ tinh 

Website vệ tinh thực chất là gì? 

website-ve-tinh-la-gi
Về thực chất, các website vệ tinh là những web 2.0 giúp web chính có back links trỏ về

Về bản chất, các site vệ tinh là các web 2.0 được SEOer tạo ra, chúng có nội dung liên quan đến các sản phẩm/dịch vụ hoặc nội dung của website chính. Mục đích chính của website 2.0 là giúp kiếm được các backlinks đổ về web chính và giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu.

Nó thường hướng đến 1 hay vài từ khóa. Hình thức của site vệ tinh rất đa dạng, có thể là một blogspost, một trang landingpage,… có liên quan đến web chính. Thông thường nó chỉ hướng đến 1 thị trường ngách do ít từ khóa. Chính vì vậy, số lượng site vệ tinh và chất lượng của chúng được các SEO-er rât quan tâm.

Tầm quan trọng của các website vệ tinh trong SEO

Người ta nói các site vệ tinh được xem như những “chân rết” của website chính không thế thiếu. Những mục đích chính khi bạn tạo ra một hệ thống web vệ tinh đó là: 

  • Xây dựng Backlink chất lượng về web chính từ đó tăng thứ hạng SEO cho website.
  • Tăng traffic cho web chính.
  • Quảng bá các sản phẩm riêng biệt, thâm nhập thị trường ngách hiệu quả.
  • Tạo ra một kênh bán hàng mới, riêng biệt và hỗ trợ cho web chính của doanh nghiệp.

site-ve-tinh-la-gi

Ưu điểm của website vê tinh trong SEO 

Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến của các website vệ tinh trong SEO là dễ tạo và dễ quản lý. SEO-er không cần mất quá nhiều thời gian để tao ra một site vệ tinh, thậm chí là một hệ thống site vệ tinh. Các site này cũng dễ hoạt động, khi đã đủ số lượng nội dung nhất định, bạn chỉ cần duy trì khoản 4-5 bài viết/tháng để site hoạt động bình thường.

Thứ 2, Chi phí rất thấp, thích hợp cho các doanh nghiệp có chi phí SEO không lớn. 

Nhước điểm

Nhược điểm quan trọng là nếu bạn không tối ưu, không quản lý và dẫn links lộ liễu, ồ ạt thì khả năng bị Panda xử phạt là rất lớn. Và tất nhiên, nếu bạn bị phạt, sẽ không đơn giản chỉ là các site vệ tinh này bị xóa. Xấu nhất có thể website chính của bạn cũng bị xóa luôn, mất rất nhiều công sức và thời gian để bạn có thể phục hồi như cũ.

website-ve-tinh-la-gi
Các site vệ tinh nếu không quản lý tốt rất có thể ảnh hưởng đến web chính

Đọc thêm: Thuật toán Google Panda từ A đến Z bạn cần hiểu rõ

Lúc nào cũng có thể dùng site vệ tinh?

Không phải lúc nào cũng có thể sử dụng site vệ tinh. Ngay cả khi bạn dùng để tao backlinks cũng cần phải lưu ý rất nhiều để không bị Google cho là Spam. Điều quan trọng khi sử dụng chúng là bạn có đủ thời gian để tối ưu và quản lý chúng. Việc dùng các công cụ tạo ra một lượng lớn site vệ tinh và đi backlink ồ ạt khiến web chính rất dễ bị Google “khai tử”.

Để dùng web vệ tinh bền vững và qua mặt Google thì bạn cần làm cho các Link và nội dung, từ khóa thực sự tự nhiên nhất. Nếu bạn chỉ dùng 100 site và chăm sóc chúng tốt thì hiệu quả có thể bằng việc bạn xây dựng ồ ạt 1000 web vệ tinh khác nhau.

Mô hình xây dụng website vệ tinh trong SEO

cach-xay-dung-site-ve-tinh-theo-mo-hinh-kim-tu-thap
Các mô hình được áp dụng tùy hình thức và quy mô chiến dịch SEO của bạn

Hiện nay có 3 mô hình được SEO-er sử dụng phổ biến nhất khi xây dụng hệ thống web vệ tinh như sau:

  • Mô hình cơ bản: Phù hợp cho chiến dịch SEO đơn giản, mức độ cạnh tranh thấp. Mô hình này là tạo ra các trang blog, chúng không liên kết với nhau nhưng chứa đường dẫn về website chính.
  • Mô hình theo dạng mắt xích: mô hình này có sự liên kết chặt chẽ giữa các site vệ tinh với nhau và website chính. Hệ thống theo mô hình này tạo được backlinks rất đa dạng nên được nhiều người áp dụng.
  • Mô hình kim tự tháp: Mô hình này bao gồm hệ thống site vệ tinh được xây dựng bằng web 2.0, các website trên host riêng, site wiki, các site tự xây dựng, diễn dàn… Tuy nhiên mô hình này có mức đầu tư chi phí khá lớn, thích hợp cho các công ty lớn và mặt hàng có mức cạnh tranh cao. 

Trên đay là những chia sẻ về website vệ tinh trong SEO. Việc tạo Website vệ tinh là điều rất quan trọng trong SEO, hy vọng bạn có thể sử dụng chúng hiệu quả và bền vững. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: Bỏ túi ngay 10 tuyệt chiêu đột phá Content 2019 

Rate this post